วิธีการเลือกใช้ Hand Pallet ระหว่าง งาแคบ กับงากว้าง

Hand Pallet เลือกยังไงดี ? ระหว่าง งาแคบ กับ งากว้าง

    ความแตกต่าง กันระหว่าง Hand Pallet งาแคบ 550 mm. งากว้าง 685 mm. การใช้งานแตกต่างกันไหม ควรเลือกแบบไหนดี (มีวีดีโอให้ดูด้านล่าง) เป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่สงสัยกัน เริ่มจากต้องวัดพาเลทหน้างานให้ได้ ประเภทพาเลทที่ใช้งานอยู่ นั้นมีขนาดไหนเป็นพาเลทไม้หรือพาเลทพลาสติก และพาเลทนั้นมีคานข้างล่างหรือป่าว ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ 

      แต่ประเด็นในเรื่องของการเลือก รถลากพาเลทที่สำคัญที่สุด คือเรื่องของ ขนาดความกว้างของพาเลท ถ้าใช้พาเลทกว้างควรใช้ งากว้าง 685 mm. ส่วนพาเลทเล็กลงมา แนะนำให้ใช้ งาแคบ 550 mm. และในเรื่องพาเลทที่มีคานข้างล่าง หรือไม่มีคานข้างล่าง ไม่มีความสำคัญมาก เพราะว่ารถลากพาเลท จะใช้ได้ทั้ง พาเลทที่มีคานข้างล่าง และไม่มีคานข้างล่าง ต่อไปจะแนะนำประเภทของพาเลทที่ควรรู้กัน และวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับชิ้นงานของท่าน

วิธีการเลือกพาเลทให้เหมาะกับก่อนที่จะซื้อ เพื่อที่จะใช้งานได้

  • พาเลทไม้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าถ้าเป็น พาเลทไม้ น่าจะเป็นพาเลทที่มีความแคบ อาจจะต้องเลือก รถลากพาเลท งาแคบ ก่อนได้เลย ส่วนมากพาเลทไม้ จะมีความกว้างน้อยมาก ลองวัดความกว้าง ดูว่า ขนาดกว้างเท่าไร ต้องมีความกว้างของช่องที่สอดงาควร ไม่มากหรือไม่น้อยกว่า 550 mm. โดยขนาดปกติของพาเลทไม้ที่เหมาะสมคือ 100 x 80 cm. ซึ่งเป็นขนาดที่สามารถใช้ได้กับ รถลากพาเลท 550 mm.
  • พาเลทพลาสติก เป็นที่นิยมอยากมากเนื่องจาก ใช้ได้อย่างทนทานและแข็งแรง มีทั้ง พาเลทที่มีคานข้างล่าง และไม่มีคานข้างล่าง รถลากพาเลทงากว้าง จะสามารถใช้ได้ทั้งหมดเลย ส่วนใหญ่ถ้าพาเลทพลาสติกในเมืองไทย จะใช้ รถลากพาเลท งากว้าง เกือบจะ 90% นอกจากเป็น แต่ก็มีพาเลทบางส่วนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษจะต้องวัดขนาดกันอีกที พาเลทพลาสติกที่เหมาะสมจะมีขนาด 100 x 120 mm ซึ่งเป็นขนาดที่สามารถใช้ได้กับแฮนด์พาเลทงากว้าง

การเลือกพาเลทให้เหมาะสมกับ รถลากพาเลทนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่เพียงแต่ เรื่องพาเลทเท่านั้น ของที่อยู่บนพาเลท หรือชิ้นงานสิ่งของที่ต้องการยกนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน

  1. ถ้ายกชิ้นงานหรือยกสิ่งของที่น้ำหนักกระจายไปทั่วพาเลท ก็ควรเลือกใช้ รถลากพาเลทให้เหมาะสม ถ้าไม่เช่นนั้น อาจจะทำให้ พาเลทโอนเอียงได้ ไม่สมดุล เวลายกแล้วอาจอุบัติเหตุและความเสียหายเกิดขึ้นได้ เนื่องจากวัตถุอาจจะร่วงหล่นได้ 
  2. สินค้าที่ยาวหรือกว้างเกินจาก ความกว้างของ รถลากพาเลท ประมาณ 1/3 ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายในการยกชิ้นงานได้ อาจจะไม่เหมาะสม (แต่ถ้าจำเป็น ต้องยกเคลื่อนย้ายชิ้นงานจริงๆ ก็ควรตรวจสอบให้ชิ้นงานนั้นวางให้สมดุลก่อน

สรุป ก่อนจะเลือกซื้อ Hand Pallet

  1. ควรจะรู้ขนาดของ พาเลทที่โรงงานหรือที่บริษัท ใช้อยู่
  2. สินค้าหรือชิ้นงานที่ต้องการยกเคลื่อนย้ายเป็นสินค้าชนิดไหน ยกเต็มพาเลทไหม หรือ เป็นสินค้าที่น้ำหนักกดอยู่ตรงเดียวเท่านั้น
  3. ต้องรู้น้ำหนัก maximum ของสินค้าที่ต้องการจะยกว่า max สุดเท่าไร เช่น ยกสินค้า 2 ตัน ควรจะเลือก hand lift ขนาด 2.5 ตัน หรือ 3 ตัน ขึ้นไป (ต้องเผื่อน้ำหนักของสินค้าไว้กรณี สินค้าตกหลุม จะมีแรง g หรือแรงโน้มถ่วงมากระทำ อาจจะทำให้กระบอกเกิดการรั่วซึมได้)
  4. ถ้าต้องการคำแนะนำให้เราติดต่อพวกเราได้เลย Multix พร้อมจะช่วยเลือก hand lift ที่เหมาะสมกับลูกค้า เพียงแค่ ส่งรูปพาเลท ขนาดพาเลท รูปสินค้า และน้ำหนักสูงสุดที่ต้องการยก เท่านี้ พวกเราก็สามารถจัดหาให้ได้ ตามความเหมาะสม

Hand Pallet ขนาดต่างๆ 2.5 ตัน 3 ตัน 5 ตัน

Hand Pallet ขนาด 2.5 ตัน

ขนาดกระบอกจะ ปกติ แกนกระบอกก็ size ปกติ ความหนาของเหล็กจะอยู่ ประมาณ 3 mm. ตัวที่โชว์อยู่ในวีดีโอ จะเป็น รถลากพาเลท ขนาดกว้าง 685 mm. ซึ่งใช้กับพาเลททั่วไปในประเทศไทย ยก Max. สุดได้ที่ 2.5 ตัน แต่ต้องคำนึกถึง พื้นที่การใช้งานด้วย ว่าเป็นพื้นที่ขรุขระไหม ถ้าพื้นที่ไม่เรียบเวลาลากรถลากพาเลท ที่มีน้ำหนักยกแล้ว จะเกิดการกระทำ แรง g ทำให้ เกิดน้ำหนักมากกว่า 2.5 ตัน อาจจะทำให้ กระบอกรั่วซึมได้

Hand Pallet ขนาด 3 ตัน รุ่นนี้ก็จะเหมือนกันรุ่น 2.5 ตัน แทบจะทุกอย่าง ต่างกันที่กระบอก ออกแบบมาให้รับกับน้ำหนัก 3 ตัน ความหนาของเหล็กเพิ่มขึ้นมาเป็น 3.75 mm. เพื่อรองรับความหนักของชิ้นงานหรือสินค้า ข้อควรระวังก็จะเหมือนกับรุ่น 2.5 ตัน ต้องคำนึงถึงพื้นที่ในการใช้งานด้วย จำพวกพื้นที่ขรุขระ หรือมีหลุม และต้องยกสินค้าหนัก 3 ตันจริงๆ ควรจะสั่งซื้อรุ่นที่มากกว่า 3 ตัน เพื่อใช้งานในพื้นที่รองรับ แรง g ที่มากระทำกับตัวสินค้า (ไม่เช่นนั้น อาจจะต้องบำรุงรักษากันบ่อย และกระบอกอาจรั่วซึมได้ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาในการทำงานอย่างมาก)

Hand Pallet รุ่น 5 ตัน ราคาไม่แรง (รับน้ำหนักมากที่สุดของ Multix)

รุ่นนี้ โครงสร้างจะมีความหนาอย่างมาก หนาถึง 4 mm. และกระบอกก็จะใหญ่และแข็งแรงกว่าพวกรุ่น แกนกระบอกมีขนาดถึง 44-45 mm. (โดยประมาณ) ซึ่งรุ่น 2.5 ตัน จะอยู่ที่ 34-35 mm. ล้อ รุ่น 5 ตัน จะเป็นล้อ ไนล่อน ออกแบบมาเพื่อรองรับความแข็งแรง ใช้งานทนทานอย่างมาก และก็สามารถใช้ได้ทั้ง พาเลทมีคานด้านล่างและไม่มีคานด้านล่าง

        วีดีโอด้านบนนั้น จะเป็นวิธีการประกอบ เจ้าตัวรถลากพาเลท (ไม่ต้องกังวล ลูกค้าของร้าน MultiX เราจะจัดประกอบให้เรียบร้อย และมีการทดสอบสินค้าทุกตัว ก่อนจะจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้า

รถลากพาเลทนั้น นำเข้าจากต่างประเทศมาเป็น พาเลท โดยยังไม่ได้ประกอบไว้ ซึ่งเป็นการง่ายต่อการขนส่ง แต่พอมาถึงมือเรา MultiX ทางร้านจะทำการประกอบ handle เข้ากับตัวรถและทดสอบน้ำหนัก ตามที่ specification ที่ทางโรงงานผู้ผลิตระบุเอาไว้

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเกิดความเสียหายหรือเกิดผิดพลาดทางใด ไม่ว่าจะเป็นกระบอกรั่วซึม หลังจากการใช้งาน หรือ เกิดการกระแทกตกหลุม หมดห่วงกับเรื่องพวกนี้ไปได้เลย เมื่อซื้อสินค้า Hand Lift กับทางร้าน MultiX จะได้รับประกัน 1 ปี เต็มๆ เรื่องการซ่อมไว้ใจเราได้ และหลังจากหมดประกันสินค้า 1 ปีแล้ว ทางเรา จะคิดแค่ค่าอะไหล่เท่านั้น ค่าแรงช่างฟรี สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเก่าของเราเท่านั้น ติดต่อ ทีมงาน MultiX
ต้องการทราบราคาแต่ละรุ่น Click เลย

Scroll to Top